Cảnh báo lừa đảo qua email và chat

Trong vài tháng vừa rồi tôi biết được ít nhất hai vụ lừa đảo qua email và Yahoo chat. Thủ đoạn của bọn lừa đảo là đánh cắp tài khoản của bạn, rồi gửi email hoặc tin nhắn cho tất cả bạn bè, người thân, đồng nghiệp của bạn nhờ họ mua giùm thẻ cào điện thoại. Đã có vụ nạn nhân bị lừa lên đến vài chục triệu đồng.

Báo Tuổi Trẻ cũng đã nhiều lần đưa tin về vấn đề này:

Trong một lần chat với bạn học cùng lớp, chị N.Đ. – nhân viên một công ty ở quận 1, TP.HCM – được người bạn nhờ việc gấp: “Cho mượn email gửi cái thư gấp gấp”. Không chút nghi ngờ bạn, chị Đ. liền cung cấp cả tên đăng nhập lẫn mật khẩu tài khoản Yahoo!.

Vài ngày sau, chị Đ. tá hỏa khi liên tục nhận điện thoại từ bạn bè, đồng nghiệp hỏi về việc nhờ mua thẻ cào điện thoại rồi tiếp đó nhiều người bị lừa mất tiền mua thẻ cào Viettel, MobiFone từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng. Truy ra chị Đ. mới biết tài khoản mình đã bị người khác ăn cắp và đem đi lừa những người trong danh sách bạn bè chat.

Để tránh bị mất tài khoản, báo Tuổi Trẻ cũng có kiến nghị cách phòng chống tốt nhất trong trường hợp này là kích hợp chức năng mật khẩu hai lớp cho tài khoản Yahoo! mail và chat. Nếu bạn sử dụng Gmail thì cũng nên kích hoạt lớp bảo vệ này của Gmail. Ngoài ra cũng nên xem lại những tùy chọn (chẳng hạn như câu hỏi bí mật) để phục hồi mật khẩu trong trường hợp bị mất tài khoản. Tôi sẽ viết một bài giới thiệu một số biện pháp tự bảo vệ đơn giản và hiệu quả khi lên mạng.

Trường hợp mà tôi vừa biết sáng nay là kẻ lừa đảo đánh cắp tài khoản của một người bạn ở nước ngoài, sau đó liên lạc với người ở Việt Nam và nói rằng có thể mua thẻ cào ở Việt Nam rồi bán lại ở Mỹ để hưởng chênh lệch. Nếu suy nghĩ kỹ một chút bạn sẽ thấy sự vô lý: thẻ cào ở Việt Nam làm sao sử dụng được ở Mỹ? Trong câu chuyện mà kẻ lừa đảo dựng lên, bao giờ cũng có những điểm vô lý như vậy và cách tốt nhất để không bị lừa là trước khi làm gì liên quan đến tiền bạc thì hãy tìm cách xác nhận lại người mà bạn sẽ chuyển tiền cho.

Việc đầu tiên bạn làm là gọi ngay vào số di động hoặc số điện thoại nhà của người đó. Nếu không được thì bạn có thể yêu cầu người đó gọi điện thoại nói chuyện trực tiếp với bạn. Nếu người đó từ chối nói chuyện trực tiếp thì rất có thể họ đang lừa bạn rồi. Để xác nhận, bạn có thể hỏi người đó một số thông tin cá nhân về mối quan hệ giữa bạn với người cần chuyển tiền, ví dụ hai người quen nhau trong hoàn cảnh nào, những chuyến đi chơi xa chung, những người bạn chung, v.v. Bạn hãy hỏi những câu hỏi mà bạn biết chắc rằng người đó phải biết, như tên trường học, tên vợ chồng, con cái, họ tên thật của bạn, ngày tháng năm sinh, v.v. Nếu người đó không thể trả lời ngay tức khắc, mà vòng vo kéo dài thời gian thì chắc chắn bạn đã bị lừa. Ngoài ra, bạn có thể “gài bẫy” một cách tế nhị bằng cách nhắc đến một sự kiện không có thật giữa hai người để xem người kia phản ứng ra sao. Lưu ý rằng kẻ lừa đảo thường đã điều nghiên rất kỹ lưỡng thông tin của người bị chúng chiếm tài khoản, nên bạn cần phải hỏi nhiều câu khác nhau qua các kênh khác nhau. Ví dụ như nếu họ nói là đang ở nước ngoài, bị cướp, mất hết tiền, cần phải nạp tiền vào điện thoại hay đại loại thế, thì bạn hãy gọi trực tiếp số điện thoại di động hoặc điện thoại nhà của người đó ở Việt Nam để xác nhận.

Đừng ngại khi hỏi những thông tin như thế và cũng đừng vội vàng. Kẻ lừa đảo sẽ luôn ép bạn phải nhanh chóng thực hiện yêu cầu của chúng. Nếu bạn của bạn còn có thời gian để lên mạng nói chuyện thì đó chưa phải là tình huống sinh tử, ảnh hưởng đến tính mạng gì cả, nên không cần phải vội, mà phải tìm cách xác nhận lại trước khi làm bất kỳ việc gì. Nếu không xác nhận được thì lựa chọn tốt nhất là fail-safe: không làm gì cả.

Chủ đề : Chưa phân loạiBookmark the permalink. Trackbacks are closed, but you can post a comment.

4 Comments

 1. leobio
  Posted 15/06/2012 at 8:55 pm | Permalink

  Cũng có nhiều kẻ lừa đảo rất “dễ thương” 😉
  Tụi nó giả vờ là 1 người quen, gửi tới cho mình 1 cái link, rồi trong cái link đó dẫn tới một trang đòi nhập tài khoản Yahoo.
  Có lần 1 anh bạn đã biết tỏng nhưng vẫn vờ làm theo. Năm phút sau “kẻ gian” sau khi hì hục thử tài khoản không mở được đành phải lộ mặt: “anh ơi, anh nhập password bị sai rồi”; “sao anh nhập sai mà chú biết…”; ” hì hì…” và chuồn êm 😀

 2. Posted 28/06/2012 at 12:44 am | Permalink

  Còn có trò lừa nạp tiền điện thoại lợi dụng lỗi của nhà mạng để nạp nhiều tiền nữa, trò này ai nhẹ dạ là dễ “dính” lắm đấy 😀

 3. thuybeo
  Posted 01/08/2012 at 11:57 pm | Permalink

  nguy hiểm quá. lâu này mình vẫn rất chủ quan trong vấn đề bảo mật, lại còn cho người khác biết mật khâu nữa chứ. may chưa có vấn đề j. hú hồn #:-s

 4. Posted 27/08/2012 at 6:28 am | Permalink

  Ca’m on Blog râ’t hay

Post a Comment

Your email is never published nor shared. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*
*