Gỡ rối tơ lòng

Các thắc mắc về KHMT, về toán học máy tính, về cách ghi bình luận trên blog, … xin post ở đây. Chúng tôi sẽ cố gắng trả lời nếu khả năng và thời gian cho phép. Các bạn đọc cũng có thể trả lời và thảo luận các câu hỏi. Nếu câu hỏi có liên hệ sâu hơn thì ta chuyển thành một bài mới.

26 Comments

 1. Nguyễn Hoàng Sơn
  Posted 09/04/2013 at 11:53 am | Permalink

  Thân gửi các thầy (anh) trong ban quản trị
  Em tên là Sơn, hiện đang là sinh viên năm 1 ngành khoa học máy tính ở NTU (Singapore). Sắp tới trong hè em sẽ tham gia một dự án xây dựng hệ thống assignment/grading cùng với thầy của mình. Chủ đề sẽ được nhắc tới bao gồm Linux, SQL server,… Nhân dịp này em cũng muốn xây dựng một nền tảng vững chắc và tìm hiểu sâu về ứng dụng cũng như lý thuyết database, SQL. Em muốn đặt câu hỏi là: Để có thể học thật tốt và hiểu được cái hồn của Database,SQL em cần có những kiến thức nền nào? Và nếu bắt đầu thì em nên bắt đầu từ đâu, cách học thế nào? Mong nhận được lời khuyên cũng như phản hồi từ các thầy. Em cảm ơn

  Thân

 2. Lee
  Posted 28/04/2013 at 8:45 am | Permalink

  có cách nào convert giờ GMT CET MDT ?
  any software ?

 3. Posted 15/07/2013 at 4:36 am | Permalink

  Xin chào các thành viên Khoa học máy tính!

  Mình đang tìm hiểu về “nondeterministic polynomial” (NP), nội dung này đa phần là những tài liệu tiếng anh chuyên về toán học, mình có đọc qua nhưng hiểu không nhiều. Nên viết lên đây, có anh chị em nào có chia sẻ ít tài liệu, bài viết tiếng việt, hoặc sách tiếng việt nào có nội dung như trên.

  Xin cảm ơn rất nhiều!

 4. tmt
  Posted 31/07/2013 at 12:07 pm | Permalink

  Kính gửi thầy Hưng và mọi người,

  Em có một ý tưởng như sau, mong mọi người góp ý ạ:

  Giả sử như em có một tập gồm n câu hỏi khảo sát đến một người x nào đó. Liệu dựa vào tập những câu trả lời của người x đó thì ta xây dựng một bộ từ điển liên quan đến người x đó để dò mật khẩu (mật khẩu email chẳng hạn) của người ấy thì có khả thi không ạ?
  Kiểu như là đối với một người bình thường x nào đó sẽ thường đặt mật khẩu liên quan đến thông tin của người đó nên em nghĩ là nếu có thể tạo ra bộ từ điển chỉ liên quan đến người đó thì khả năng dò sẽ mang đến kết quả nhanh hơn ? Còn khả năng thành công thì em không biết tính toán làm sao 🙁
  Nếu có thể mô hình hóa thành bài toàn thì sẽ như thế nào ạ?

  Em cảm ơn mọi người ạ.

 5. Steve Tuan
  Posted 02/08/2013 at 9:35 am | Permalink

  Chào Xin chào các thành viên Khoa học máy tính!

  Mình là sinh viên năm 2 ngành Khoa học máy tính!
  Mục tiêu của mình là tham dự ACM/ICPC. Mình đang nghiễn ngẫm thuật toán và giải thuật.
  Bạn nào có kinh nghiệm thi ACM/ICPC hoặc thi tin học toàn quốc, giới thiệu kinh nghiệm, tài liệu luyện thi cho người bắt đầu học thuật toán nhé.

  Cám ơn bạn rất nhiều

 6. Lộc Đỗ
  Posted 11/08/2013 at 12:04 pm | Permalink

  Gởi thầy Long,

  Em đang gặp một vấn đề như thế này. Bài toán của em đang nghiên cứu yêu cầu dùng một phân bố liên tục để xấp xỉ một tập dữ liệu rời rạc. Một cách cụ thể, phân bố liên tục ở đây có dạng là một mixture of normal distribution. Em đã plot dữ liệu rời rạc của em và nhận thấy dữ liệu có dạng hình chuông. Em dùng giải thuật xấp xỉ Expectation Maximization để học các biến parameters trong model. Trong quá trình cài đặt, em nhận thấy một số biểu hiện rất lạ của các biến. Ví dụ như đôi khi các biến nhảy về giá trị 0 sau vài lần lặp.
  Câu hỏi của em là em không biết làm như vậy, xấp xỉ dữ liệu rời rạc bằng phân bố liên tục sẽ gặp những vấn đề nào. Và làm sao để khắc phục.
  Em không phải chuyên về xác suất (dân CS) nên không biết nhiều lắm về mảng này. Nay mong ý kiến từ thầy Long.
  Em xin cảm ơn.

  Lộc.

 7. Đinh Văn Thành
  Posted 23/08/2013 at 12:41 pm | Permalink

  Gởi Thầy Hưng
  Thầy tư vấn giúp em về cách đọc một quyển sách thế nào cho hiệu quả và nhanh nhất có thể?mình có nên đọc nhanh hay không?

 8. Nguyen Phuc Son
  Posted 04/09/2013 at 7:15 am | Permalink

  Chào mọi người,

  Gần đây tôi tò mò về random graph, không biết nó dùng để làm gì. Theo tôi hiểu thì 1 random graph có n đỉnh là một phân bố xác suất trên tập tất cả các đồ thị có n đỉnh. Về mặt lý thuyết thì tôi đoán có thể dùng nó để chứng minh các định lý tồn tại (existential theorems) nhưng về ứng dụng thì sao ?

  Cảm ơn mọi người.

  P. Sơn

  • Posted 04/09/2013 at 11:12 am | Permalink

   @Sơn, nếu hiểu evolution của random graphs thì có thể hiểu rất nhiều thứ về mạng P2P, social networks, collaborator network, protein network, etc; Và dùng tính chất của các “random graphs” này để dự đoán các tính chất của các mạng này như: thông tin/gossip/virus/ lan truyền ra sao, v.v.
   Xong rồi có những bài toán khó về mặt worst-case nhưng lại có thể “dễ” tính trung bình khi mà đồ thị nhập là ngẫu nhiên.
   Từ các ví dụ trên bạn có thể đoán thêm ứng dụng.

 9. Thắng
  Posted 06/09/2013 at 12:05 am | Permalink

  Gửi anh Hưng, em có câu hỏi về rất dễ về Toán tuy phải trình bày dài dòng nhưng câu trả lời sẽ rất ngắn:

  Câu hỏi của em là tại sao khi định nghĩa về giới hạn của hàm f(x) trên domain D khi x –> a luôn yêu cầu a là một limit point của D. Em thấy có những trường hợp không nhất thiết phải yêu cầu a là limit point.

  Theo topological definition: f(x) xác định trên miền D, a là một limit point của f(x), f(x) –> L khi x –> a nếu với mọi open neighborhood V của L thì tồn tại một open punctured neighborhood của a, kí hiệu là U, sao cho f(U) là tập con của V.

  Rõ ràng khi a là isolated point (do đó không là limit point) của D thì luôn chọn được một open puctured neighborhood U của a để f(U) là tập rỗng nên hiển nhiên là tập con của mọi tập hợp V do đó mọi giá trị L đều là giới hạn của f(x) tại a. Để tránh định nghĩa khỏi bị vô nghĩa kiểu này người bắt a phải là isolated point.

  Tuy nhiên khi xét real-value function với standard topology trên R thì em chưa tìm ra được phản ví dụ để chỉ ra định nghĩa là useless khi a là isolated point.

  Em nghĩ chắc anh sẽ trả lời rất nhanh được câu hỏi này.
  Cám ơn anh.

 10. Thắng
  Posted 06/09/2013 at 12:07 am | Permalink

  à em gõ nhầm ở câu:
  Để tránh định nghĩa khỏi bị vô nghĩa kiểu này người bắt a phải là isolated point.

  –> anh sửa lại là:
  Để tránh định nghĩa khỏi bị vô nghĩa kiểu này người bắt a phải là limit point.
  Cám ơn anh.

 11. Thắng
  Posted 06/09/2013 at 12:55 am | Permalink

  À em diễn đạt chưa rõ ý, anh thay cái câu sau:
  “Tuy nhiên khi xét real-value function với standard topology trên R thì em chưa tìm ra được phản ví dụ để chỉ ra định nghĩa là useless khi a là isolated point.”
  Bằng đoạn dưới đây:

  Khi xét real-value function với standard topology trên R thì định nghĩa giới hạn hàm mà tất cả các sách giáo khoa giải tích đều viết là:
  Cho f(x) xác định trên miền D là tập con của R, a là một limit point, nói f(x) –> L khi x –> a nếu với mọi epsilon dương e thì luôn tồn tại delta dương d sao |f(x) – L| < e khi 0 < |x-a| < d.

  Em thấy không cần thiết phải bắt “a là một limit point” để đảm bảo định nghĩa không trở nên vô nghĩa. Khi a là isolated point thì định nghĩa f(x) có giới hạn là L duy nhất vẫn đúng.

  Ví dụ xét tập N (tập các số tự nhiên) và hàm hằng f(x) = c với domain là N, N là tập chứa toàn isolated point và giới hạn của f tại x = n luôn có nghĩa.

  Tóm lại ý em là khi xét R với standard topology thì định nghĩa giới hạn của hàm f(x) tại x = a không cần phải có điều kiện a là một limit point.

  • Posted 12/09/2013 at 9:21 am | Permalink

   Hi Thắng, Thắng xem ở đây chẳng hạn. Đại khái, định nghĩa giới hạn là để biết hành vi của hàm trong “neighborhood” của a; nếu a không có “neighborhood” thì ta định nghĩa sao cũng được.

 12. HaThuyAnh
  Posted 15/09/2013 at 10:48 pm | Permalink

  Dear anh Hưng và các anh, tôi đang bị rối tơ lòng vì lý do cái PC đang cài windowsXP, tôi cần cài microsoft vissual studio để dùng preBuid thư viện OpenCV.
  Vậy không biết với Windows XP thì chỉ cài được phiên bản nào của microsoft vissual studio ?
  Nhờ các anh tư vấn nhanh ạ
  Thanks!

 13. it4rb
  Posted 01/10/2013 at 9:50 am | Permalink

  Chào GS. Hưng,
  Hiện em đang làm vài cái phân tích nhỏ trên Twitter, chủ yếu là filter theo các keyword. Nhưng em không biết làm cách nào xử lí các từ viết sai chính tả, hoặc tiếng lóng và các thể loại “không chuẩn” khác. GS có thể cho biết một vài keyword và topic để tìm hiểu về vấn đề này được ko ạ.
  Em cám ơn.

 14. Thang
  Posted 15/01/2014 at 1:40 am | Permalink

  Anh Hưng ơi em hỏi anh nhanh một câu hỏi:
  Ở các Department of Computer Science or Math, việc funding các international student theo kiểu Teaching Assistantship là hoàn toàn thuộc về Department hay thuộc về Grad school hả anh. Có khi nào Department recommend một applicant lên Grad school để nhà trường, thay vì Department tự bỏ tiền ra thuê TA không.
  Chi tiêu vào việc providie TA cho grad students là của riêng Department hay của cả nhà trường.
  Em cám ơn anh.

  • Posted 17/01/2014 at 2:17 pm | Permalink

   Hi Thắng, chỉ do department quyết định thôi. Tiền thường người ta rót về khoa, để khoa tự quyết định.

 15. huongvu
  Posted 04/03/2014 at 4:16 pm | Permalink

  chào mọi người, ai có kiến thức gì về tìm “Minimal triangulations of graphs” cho em với, đọc tài liệu tiếng anh khó hiểu quá.
  Cả giải thuật LEX-M nữa. em đọc mà không sao hiểu được.

 16. Thanh Nguyen
  Posted 07/04/2014 at 1:51 pm | Permalink

  Hi anh Hưng và mọi người, cho em hỏi có phải bài toán sau đây thuộc P?

  \min c^Tx
  subjext to x^TQx \geq C^2, x\in [0,1]^n,
  c^T\in R_+^nQ\in R_+^{n\times n} là ma trận nửa xác định dương.

  thanks.

 17. thanh trung
  Posted 08/04/2014 at 3:47 am | Permalink

  Hi anh Hưng và mọi người, em muốn hỏi nhanh một câu hỏi về Linear programming ạ, rất mong ai đó có thể trả lời nhanh giúp em ạ.

  Bài toán sau đây có phải thuộc P không ạ?

  \min c^Tx
  subject to x^TQx\geq C^2,x\in [0,1]^n,c\in R_+^n,Q\in R_+^{n\times n} là positive semidefinite matrix.

  Thanks mọi người.

 18. Do Than Binh
  Posted 03/06/2014 at 11:18 am | Permalink

  Không liên quan đến chuyên ngành, các thầy cho em hỏi điều tinh túy, tâm đắc nhất mà các thầy cảm nhận khi bước vào con đường KHMT là gì ạ ?

 19. Posted 18/07/2014 at 1:41 am | Permalink

  gỡ rối càng thêm rồi 🙂

 20. Trung Hieu
  Posted 23/08/2014 at 3:23 pm | Permalink

  Chào mọi người. Em sắp vào chuyên ngành KHMT và đang phân vân giữa “Công nghệ tri thức và máy học” và “Xử lý ngôn ngữ tự nhiên”. Vậy ai có thể cho em biết: giữa hai chuyên ngành này có gì giống và khác nhau? Cái nào ứng dụng vào thực tiễn nhiều hơn? Em xin cảm ơn! 🙂

 21. Trung Hieu
  Posted 24/08/2014 at 10:45 am | Permalink

  Chào mọi người. Em chuẩn bị chọn chuyên ngành KHMT. Cho em hỏi: Phân ngành “Công nghệ tri thức và máy học ” nghiên cứu về những khía cạnh nào? Nó có liên quan đến “Mật mã học” không? Em xin cảm ơn! 🙂

 22. Nguyễn Hồng Quang
  Posted 13/11/2014 at 4:26 am | Permalink

  Thân gửi các thầy (anh) trong ban quản trị

  Nhằm phục vụ cho công việc kiểm định thống kê kết quả của 1 game có công bằng với người chơi hay không thì cần phải qua các kiểm định thống kê.
  Mình đang rất cần tài liệu nghiên cứu của các kiểm định thống kê xác suất dưới đây:
  1. poisson Test
  2. test on subsequence
  3. interplay correlation
  4. adjacency Test
  5. overlap Test

  Sau khi đã tìm kiếm rất lâu trên mạng nhưng không thành công cho việc tìm tài liệu nghiên cứu cho 5 kiểm định định thống kê trên.
  Vì vậy rất mong có sự giúp đỡ bằng cách chia sẻ thông tin về cuốn sách hay tài liệu liên quan đến 5 kiểm định trên.
  Thanks.

 23. Phạm Tuân
  Posted 23/08/2016 at 3:46 am | Permalink

  Chào Anh ạ!
  Em là sinh viên cao đẳng ạ, em đang cố gắng tự học lập trình nhưng giờ cảm thấy mất phương hướng quá ạ.
  Cho em hỏi là để có nền tảng lập trình thì việc đầu tiên cần làm là gì ạ, rồi các bước kế tiếp ạ.
  Em cảm ơn rất nhiều.
  Chào Anh ạ!

Post a Comment

Your email is never published nor shared. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*
*